Thứ ba, 30/11/2021 - 09:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tuấn Đạo

Đề xuất cả nước dùng một bài thi TN-ĐH duy nhất

Theo phương án của ĐH Quốc gia Hà Nội, các thí sinh sẽ chỉ cần thi một bài duy nhất, tổng hợp tất cả các môn học, dưới hình thức trắc nghiệm.

 

Đề xuất cả nước dùng một bài thi TN-ĐH duy nhất

Ngoài 3 phương án tổ chức một kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT đề xuất, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa đưa ra đề án mới. Ngày 26/8, lãnh đạo nhà trường sẽ được trình bày đề án này với Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí về phương án này.

Sử dụng một bài thi duy nhất
 Đề án này sẽ tách “thi/đánh giá” ra khỏi “xét tốt nghiệp hay tuyển sinh” giúp thí sinh tránh áp lực “đỗ/trượt”, cũng tạo điều kiện các thí sinh tự phân loại, sàng lọc để đăng ký vào các trường đại học theo kết quả thi.Các thí sinh sẽ làm bài thi bao gồm tất cả các kiến thức đã được học, để khuyến khích, tạo động lực cho việc học toàn diện, học thực chất, từng bước chuyển từ đánh giá kiến thức sang đánh giá năng lực.Thí sinh có thể xem đề mẫu, làm thử, luyện thi trên mạng tránh hoàn toàn việc luyện thi phức tạp tốn kém.Kỳ thi này sẽ diễn ra khách quan và đảm bảo độ tin cậy cao; công bằng. Thí sinh được chọn ngày thi, thời điểm, số lần thi; coi thi đơn giản, dễ triển khai trên diện rộng, cho số đông.

Cấu trúc bài thi: 180 câu hỏi
Bài thi tổng hợp được thiết kế theo hình thức trắc nghiệm, gồm 4 hợp phần: Toán; Ngữ văn; Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.Các hợp phần Toán và Ngữ văn mỗi hợp phần có 50 câu trắc nghiệm khách quan. Hai hợp phần tổng hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) mỗi hợp phần gồm 40 câu trắc nghiệm khách quan.Tổng số toàn đề thi có 180 câu. Thời gian làm bài là 215 phút, làm gọn trong một buổi thi.

Cơ cấu câu hỏi theo nội dung: các môn Toán và Ngữ văn và hai hợp phần khoa học tự nhiên và khoa học xã hội sẽ bao phủ chương trình cơ bản của bậc THPT. Bài thi có 20% câu hỏi dễ (mức năng lực thấp), 60% câu hỏi trung bình (mức năng lực trung bình) và 20% câu hỏi khó (mức năng lực cao).
Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, sai hoặc bỏ qua không bị trừ điểm. Tổng số điểm tối thiểu là 0, tối đa là 180.

Tổ chức thi nhiều lần trong năm
Kỳ thi có thể tổ chức nhiều lần trong năm. Riêng năm 2015, kỳ thi này được tổ chức trước khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nào có kết quả bài thi tổng hợp đạt yêu cầu sẽ không phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp như thông lệ. Từ năm 2016 chỉ còn tồn tại một kỳ thi hợp nhất.Kỳ thi có thể tổ chức nhiều đợt trong tháng 5 để thí sinh không đạt yêu cầu hoặc mong muốn có kết quả cao hơn có thể thi lại.

Việc thi và chấm thi được thực hiện trên máy tính trong các phòng thi chuyên dụng. Đề thi cho từng cá nhân sẽ được xáo trộn ngẫu nhiên về câu hỏi, phương án để các thí sinh không thể nhìn bài nhau và cũng không thể sử dụng sự hỗ trợ từ bên ngoài.
Việc thi và chấm thi trực tiếp trên máy tính sẽ hạn chế tối đa các hiện tượng tiêu cực so với việc giám khảo trực tiếp chấm bài thi, đảm bảo nhanh chóng, chính xác.Công tác coi thi được thực hiện bởi các cán bộ được tập huấn về nghiệp vụ có liên quan tới kỳ thi. Các phòng máy có cán bộ trực kỹ thuật hỗ trợ vận hành máy tính.

Thí sinh có thể thi tại các điểm thi/phòng thi đủ điều kiện tại các tỉnh thành. Vì vậy, sẽ không gây áp lực với các đô thị lớn, tạo tính an sinh xã hội cao.
Việc đăng ký thi sẽ thực hiện qua mạng Internet. Học sinh được làm quen với dạng thức thi qua mạng. Việc hướng dẫn ôn tập, ôn luyện, thi thử cũng sẽ thực hiện trực tuyến trên các trang web được chỉ định với các dạng thức bài thi, các bài thi mẫu, sẽ làm giảm thiểu tình trạng học thêm, dạy thêm.Đề thi đảm bảo tỷ lệ đỗ tốt nghiệp

ĐH Quốc gia Hà Nội có đủ nguồn cán bộ giảng viên thuộc tất các các chuyên môn theo yêu cầu ra đề theo cấu trúc và dạng thức của bài thi tổng hợp.
Trên 70 giảng viên của ĐH Quốc gia Hà Nội đã được chuyên gia khảo thí của Hoa Kỳ tập huấn về kỹ năng ra đề thi. Nhiều chuyên gia hàng đầu trong việc ra đề thi trung học và tuyển sinh đại học cũng đã được huy động tham gia vào xây dựng đề thi.Hiện nay ĐH Quốc gia Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn câu hỏi đánh giá năng lực với gần 4.000 mục hỏi thuộc các hợp phần khác nhau. Trong số này một bộ phận đã được thử nghiệm.Nhà trường cần tiếp tục thử nghiệm và phát triển thêm câu hỏi mới trong các năm tiếp theo để đảm bảo thường trực khoảng 10.000 câu hỏi trong ngân hàng. Tuy nhiên, trước mắt cho 2015 cần có 4.500 câu hỏi đã chuẩn hóa. ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã thành lập trung tâm khảo thí để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này.

Bài thi tổng hợp này được thiết kế bao quát chương trình phổ thông hiện nay, chủ yếu lớp 12. Trong điều kiện chương trình đào tạo, sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy ở bậc phổ thông chưa có thay đổi thí sinh vẫn có thể làm bài tốt.
Bên cạnh đó, với điểm chuẩn hợp lý, cùng với các chính sách ưu tiên cho học sinh thuộc đối tương ưu tiên, tỷ lệ tốt nghiệp sẽ không có xáo trộn lớn.Trong khi đó, với những câu hỏi có tính phân loại các trường đại học vẫn có căn cứ để chọn được những ứng viên vào học đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, phương án tính khả thi cao.

Sử dụng kết quả thi
Phiếu điểm được thiết kế và sử dụng cho các mục đích làm căn cứ xác nhận trình độ tốt nghiệp THPT (cùng với điểm học tập các môn trong 3 năm) và cung cấp kết quả cho xét tuyển đại học, cao đẳng.Phiếu điểm của bài thi sẽ cung cấp kết quả riêng rẽ của 4 hợp phần: Toán; Ngữ văn; Khoa học tự nhiên; Khoa học xã hội. Điểm sẽ quy đổi về điểm trên thang 0-10, với 2 số thập phân. Kết quả thi sẽ dùng lại nhiều lần trong khoảng thời gian 2 năm tính từ ngày thi.Căn cứ vào điểm bài thi tổng hợp và điểm các môn học, thí sinh được chọn xét tốt nghiệp theo các yêu cầu được quy định trước.Các trường đại học khi sử dụng kết quả các hợp phần điểm của bài thi quốc gia, có thể lấy điểm của một, nhiều hoặc cả 4 hợp phần để đặt điểm sàn sàng lọc; có thể nhân hệ số cho điểm các hợp phần tùy theo ngành tuyển chọn.Các trường cũng có thể tổ chức thêm một bài thi đơn môn với dạng thứ trắc nghiêm hoặc tự luận, câu hỏi mở, hoặc thi năng khiếu để có thêm thông tin đánh giá về thí sinh tuyển chọn vào các chương trình có những đòi hỏi đặc thù.

 
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 11 : 54
Năm 2021 : 918